Menu Home

04/11/20- Giới chức Victoria cảnh báo coronavirus vẫn còn “lẩn khuất” trong cộng đồng

SBS 04/11/2020

Jeroen Weimar addresses the media

Jeroen Weimar addresses the media Source: AAP

Mặc dù bước sang ngày thứ năm liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới, giới chức Victoria hoài nghi rằng vẫn có thể có các trường hợp nhiễm virus nhưng chưa được phát hiện trong cộng đồng.Trong khi đó chính phủ NSW công bố sẽ mở cửa lại biên giới với toàn bộ Victoria.UPDATEDUPDATED 17 HOURS AGOBY PEGGY GIAKOUMELOS, KHÁNH LINHSHARE

  • Share on Facebook
  • Share on Twitter

Giới chức cho hay nhiều khả năng vẫn còn các ca nhiễm coronavirus chưa được phát hiện tại Victoria, bất chấp việc tiểu bang đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới nào, và cũng không có trường hợp nào tử vong.

Hiện toàn tiểu bang chỉ còn 30 ca dương tính đang điều trị, là con số thấp nhất tại đây kể từ khi chính phủ bắt đầu thống kê số ca bệnh vào ngày 29/3.

Người đứng đầu đơn vị xét nghiệm, Jeroen Weimar nói rằng, hơn 232,000 người đã đi làm xét nghiệm coronavirus trên khắp Victoria trong hai tuần lễ qua.https://770d486c507b409f348869a7b833c5b2.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

Đó là một xu hướng thực sự phi thường và nhất quán. Chúng tôi đã có hơn 187,000 người dân Melbourne và hơn 44,000 người trên khắp khu vực nông thôn Victoria đi làm xét nghiệm trong vòng hai tuần qua.

“Nếu tôi nhìn vào hai tuần trước, những con số đó đã tăng đáng kể so với hai tuần trước đó, và điều đó cho thấy rằng mọi người đang quyết tâm làm điều đúng đắn.”, ông Weimar nói.

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews cảnh báo coronavirus vẫn ở đâu đó trong cộng đồng, và do đó tình trạng không có ca nhiễm mới “sẽ không kéo dài” nếu như người dân không tuân thủ các quy định an toàn.

Ông Andrews nói rằng ông lo lắng trước hình ảnh hàng ngàn người dân Victoria tập trung đông đúc trên các bãi biển để tận hưởng một Melbourne Cup Day đầy nắng ấm ngày hôm qua, trong đó rất nhiều người không đeo khẩu trang.

Tất cả chúng ta đã cùng nhau xây dựng nên điều này, chúng ta đã hy sinh rất nhiều, nó quý giá nhưng cũng rất mong manh, và nếu chúng ta không coi trọng nó và thực hiện vai trò của mình: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nhiều nhất có thể, tuân thủ các quy tắc; thì nó sẽ không kéo dài lâu.

Chính phủ NSW sẽ mở cửa trở lại biên giới với Victoria bắt đầu từ ngày 23/11 tới đây.

Thủ hiến Gladys Berejiklian nói rằng bà đưa ra thời điểm mở cửa để tạo điều kiện cho người dân lên kế hoạch, đặt chỗ nghỉ và đoàn tụ với gia đình.

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews hoan nghênh thông báo của bà Berejiklian, tuy nhiên, kêu gọi người dân Victoria đừng vội đi tới Sydney cho dịp lễ Giáng sinh và các kỳ nghỉ hè.

“Chúng ta có rất nhiều nơi tại đây mà các bạn có thể ghé thăm.”, ông Andrews nói.

NSW ghi nhận 9 ca nhiễm mới covid-19 trong hôm nay, trong đó sáu trường hợp là người trở về đang cách ly tại khách sạn. 

Ba trường hợp khác là các ca lây nhiễm trong cộng đồng, đều có liên hệ đến điểm nóng Hoxton Park. Điểm nóng này cho tới nay đã ghi nhận 10 ca nhiễm coronavirus.

Biên giới Nam Úc – Victoria có thể cũng sẽ sắp được nới lỏng, với việc Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall ngày hôm qua cho hay chính phủ sẽ giảm nhẹ hạn chế biên giới với Victoria trong khoảng hai tuần tới.

Nếu thay đổi này được áp dụng, người dân từ Victoria sẽ được phép đi vào Nam Úc một cách dễ dàng hơn, và có thể tự cách ly tại nhà trong 14 ngày thay vì phải ở khách sạn như trước đây.

Hiện tại, chỉ có những người di chuyển vì mục đích thiết yếu, những người đến định cư, hoặc sinh viên trở về nhà để nghỉ hè được phép đi vào Nam Úc từ Victoria.

Ông Marshall nói rằng những sự thay đổi sẽ phụ thuộc vào việc số ca nhiễm covid-19 ở Victoria giữ ở mức thấp, tuy nhiên ông vẫn cảm thấy lạc quan.

Tôi nghĩ chúng tôi phải thật thận trọng để không mang đến những hy vọng xa vời, nhưng đồng thời, tôi nghĩ chúng ta đang ở trong vị trí mà Victoria đang làm rất tốt.

“Họ đã phong tỏa rất chặt, và họ đã đẩy những con số lây nhiễm đi xuống. Điều chúng tôi cần nhìn thấy lúc này đó là tình hình sẽ như thế nào khi mà mức độ đi lại tăng lên.”

Queensland ghi nhận hai trường hợp mới coronavirus trong hôm nay. Giới chức cho hay cả hai trường hợp này đều là người trở về từ ngoại quốc đang cách ly tại khách sạn.

Queensland hiện có tất cả 8 ca dương tính với covid-19. 

Còn trên lãnh thổ Bắc Úc, người dân đã nhận về hàng ngàn phiếu ưu đãi để kích thích du lịch hậu COVID-19.

Chương trình voucher du lịch của Lãnh thổ phía Bắc đã chính thức được đưa ra vào tối thứ Hai, với tất cả 12,000 phiếu giảm giá du lịch trị giá 200 đô la được trao hết chỉ trong vài giờ.

Và quý thính giả có thể tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất về coronavirus bằng tiếng Việt tại địa chỉ sbs.com.au/coronavirus

Thêm thông tin và cập nhật Like SBS Vietnamese Facebook
Nghe SBS Radio bằng tiếng Việt mỗi tối lúc 7pm tại sbs.com.au/vietnamese

Categories: Uncategorized

covidviet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s