Menu Home

10/11/20-Pfizer phát triển thành công vắc-xin Covid-19, sẽ xin cấp phép khi đạt được ngưỡng an toàn vào cuối tháng 11

Nhân Quyền 10/11/2020

Phát triển một loại vắc-xin hiệu quả chống lại một loại virus hoàn toàn mới trong vòng chưa đầy một năm là một kỳ tích chưa từng có trong y học.

Hãng dược phẩm nổi tiếng Pfizer đã thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa Covid-19 với hiệu quả lên đến 90%
Hãng dược phẩm nổi tiếng Pfizer đã thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa Covid-19 với hiệu quả lên đến 90%.

Công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới Pfizer hôm 9/11 cho biết vắc-xin của họ đã thành công trong giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng trên người.

Sau khi so sánh hàng chục tình nguyện viên được tiêm hai liều vắc-xin với một nhóm được tiêm nước muối biển, xem xét 94 trường hợp bị nhiễm bệnh, nhà sản xuất cho biết loại thuốc này có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

“Người khổng lồ” dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp để hãng có thể phân phối thuốc rộng rãi hơn. Tất nhiên, Pfizer vẫn cần thu thập thêm dữ liệu về mức độ an toàn của vắc-xin trước khi yêu cầu của họ được cơ quan chức năng chấp thuận.

Công ty này cho biết họ sẽ xúc tiến xin cấp phép ngay sau khi đạt được ngưỡng an toàn vào cuối tháng 11.

Pharmaceutical News - Pfizer secures supply of COVID-19 vaccine for NZ

Pfizer và đối tác BioNTech của Đức là công ty đầu tiên báo cáo kết quả khả quan từ một thử nghiệm quan trọng về vắc-xin ngừa Covid-19. Việc phát triển và thử nghiệm một loại vắc-xin hiệu quả trong vòng chưa đầy một năm là một thành tựu chưa từng có trong y học.

Cổ phiếu của Pfizer và BioNTech đã tăng vọt trong phiên giao dịch vào sáng thứ Hai (9/11). Phản ứng với thông tin tích cực này, nhiều thị trường chứng khoán thế giới đã tràn ngập sắc xanh.

Pfizer's covid-19 vaccine is highly effective, but don't expect to get it  soon | MIT Technology Review

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố. “Các kết quả đầu tiên từ cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 của chúng tôi cung cấp bằng chứng ban đầu về khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vắc-xin”.

Tuy nhiên, các câu hỏi vẫn còn đó, chẳng hạn như vắc-xin sẽ có tác dụng trong bao lâu và liệu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào vẫn chưa được phát hiện.

Dow Jones tăng hơn 1.500 điểm do vắc xin Covid-19 của Pfizer thành công chưa từng có

Vắc xin của Pfizer cũng sẽ đặt ra những thách thức về kho vận. Nó cần được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính Hoa Kỳ sẽ có nguồn cung khoảng 20 đến 30 triệu liều vắc xin Pfizer vào năm 2020, tức là đủ liều để tiêm chủng cho dưới 10% dân số Mỹ.

Nếu vắc-xin được phê duyệt khẩn cấp, nó sẽ không được cung cấp cho tất cả mọi người cùng một lúc. Những người đầu tiên đủ điều kiện để tiêm phòng có thể là những người có nguy cơ cao bị ốm, chẳng hạn như nhân viên y tế tuyến đầu và người lớn tuổi.

Early Data Shows Pfizer and BioNTech's COVID-19 Vaccine is 90% Effective |  BioSpace

Ngay cả khi mọi người đã tiêm phòng, các chuyên gia y tế vẫn nhấn mạnh rằng điều cần thiết là phải đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Donald Trump chúc mừng Pfizer về thành tựu vắc-xin Covid-19

Vị Tổng thống vừa đắc cử của Hoa Kỳ đã lên tiếng chúc mừng thành tựu của hãng dược Pfizer. Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet chúc mừng.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Joe Biden (ảnh: AFP)
Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Joe Biden (ảnh: AFP)

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng ông rất vui mừng khi nhận được tin hãng Pfizer đã thử nghiệm giai đoạn 3 thành công vắc-xin ngừa Covid-19, nhưng ông cũng nói rằng Hoa Kỳ còn cần nhiều thời gian nữa mới có thể tiến hành tiêm chủng cho mọi người dân.

“Tôi chúc mừng những người đàn ông và phụ nữ đã giúp tạo ra bước đột phá này và mang đến cho chúng ta hy vọng như vậy”, ông Biden nói.

“Đồng thời, cũng cần hiểu rằng thời điểm kết thúc trận chiến chống lại COVID-19 vẫn còn nhiều tháng nữa”, trích tuyên bố của ông Biden.

Moderna, Pfizer: Are Covid Vaccine Stocks A Buy As Markets Await Efficacy  Data?

Những lời cảnh báo của Biden phù hợp với những gì các quan chức y tế đã nói trong nhiều tháng. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, cảnh báo vào tháng trước rằng công chúng có thể không được tiêm vắc-xin cho đến giữa năm 2021.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng đã đăng tweet chúc mừng với nội dung: “Thị trường chứng khoán tăng điểm, vắc-xin sớm tung ra, được báo cáo là hiệu quả 90%. Thật là tin tức tốt”.https://platform.twitter.com/embed/index.html?dnt=true&embedId=twitter-widget-0&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1325778096151203843&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fnhanquyen.co%2Fpfizer-tuyen-bo-phat-trien-thanh-cong-vac-xin-covid-19-co-the-tung-ra-cuoi-thang-11%2F&theme=light&widgetsVersion=ed20a2b%3A1601588405575&width=550pxDòng tweet chúc mừng của Tổng thống Donald Trump

Ngay khi đắc cử, ông Biden đã hứa hẹn một loạt đề xuất nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, bao gồm việc cung cấp các xét nghiệm rộng rãi hơn, mở rộng yêu cầu về đeo khẩu trang và phân phối nhiều thiết bị bảo vệ cá nhân hơn cho các cơ sở và bệnh viện.

Ông Biden dự kiến ​​sẽ công bố một Đội chuyên trách chống Covid-19 mới vào cuối ngày thứ Hai. Tin tức về đội chuyên trách này xuất hiện từ cuối tuần trước, cho thấy ông Biden muốn đẩy mạnh việc phòng chống virus Corona.

Hiltzik: What does the Pfizer vaccine news really mean? - Los Angeles Times

Đội chuyên trách Covid-19 của ông Biden gồm có 3 người phụ trách là cựu Bác sĩ phẫu thuật, Đại tướng Vivek Murthy; cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler; và giáo sư Trường Y khoa Yale, Tiến sĩ Marcella Nunez-Smith.

Theo dữ liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins, virus Corona đã lây nhiễm cho hơn 9,9 triệu người trên toàn nước Mỹ, trong đó hơn 237.000 người đã chết.

Tiến sĩ Fauci cho biết hiệu quả ngăn ngừa 90% của vắc xin Pfizer là “phi thường”

Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ gọi hiệu quả vắc-xin được báo cáo là “phi thường”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (ảnh: Getty Images)
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (ảnh: Getty Images)

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ đã bày tỏ sự hào hứng trước thông tin vắc-xin Pfizer được phát hiện có hiệu quả ngừa Covid-19 hơn 90%.

Ông Fauci cho biết hiệu quả 90% được báo cáo của vắc-xin Pfizer là “thật phi thường” và lưu ý rằng điều này sẽ “có tác động lớn đến mọi thứ chúng tôi làm liên quan đến Covid-19”. Ông Fauci đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo sáng thứ Hai (9/11) của Mạng lưới Thử nghiệm Phòng chống HIV.

Pfizer, BioNTech's Coronavirus Vaccine Effective More Than 90

“Đó là một ngày thực sự tốt cho nghiên cứu y sinh và ứng dụng lâm sàng của nghiên cứu y sinh”. Ông nói thêm rằng “đây là một tin rất tốt cho tương lai”.

Fauci cho biết kết quả này có thể chỉ ra rằng một loại vắc-xin khác được phát triển bởi công ty Moderna cũng có thể có kết quả tích cực vì nó cũng dựa trên nền tảng mRNA. (T/H, V/T)

Categories: Uncategorized

covidviet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s