Menu Home

12/11/20- Bản tin SEMVAC- phỏng vấn chuyên viên tâm lý Tâm Đinh

SEMVAC: Chào anh Tâm! Sức khỏe tâm lý trong xã hội trong đợt bùng phát thứ 2 Covid này ra sao, thưa anh?

Chuyên viên tâm lý Tâm Đinh: Dạ không được tốt lắm. Từ sau khi dịch bệnh bùng phát đợt 2 dẫn đến tình trạng lockdown, dân Victoria gặp nhiều căng thẳng tinh thần hơn, dẫn đến việc sử dụng các đường giây tư vấn như Beyond Blue, Lifeline và Kids Helpline tăng vọt. Mức độ sử dụng các dịch vụ tư vấn tâm lý qua chương trình của Medicare cũng gia tăng đáng kể.

SEMVAC: Đại dịch đã ảnh hưởng đến những bệnh nhân anh tiếp xúc trong thời gian vừa qua như thế nào?

: Thời gian vừa qua là thời kỳ thử thách cực kỳ lớn về mặt tâm lý cho mọi thành phần trong xã hội. Tôi nghĩ không ít thì nhiều chúng ta ai cũng bị ảnh hưởng khi mọi mặt trong cuộc sống của chúng ta bị xáo trộn một cách rất đột ngột. Trong trường hợp nhẹ thì những xáo trộn này dẫn đến cảm giác bức xúc, bực bội và căng thẳng, còn trong trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng xuống tinh thần, bị trầm cảm hoặc hoang mang và lo sợ.

SEMVAC: Xin anh hướng dẫn cách nào để biết mình hoặc người khác đang có tâm lý không tốt, và nên làm gì?

: Một vài dấu hiệu hoặc triệu chứng cần lưu ý là: lo âu sợ hãi, hồi hộp, buồn chán, dễ khóc hoặc xúc động, mất ngủ, dễ bực bội hoặc nổi nóng, xung đột trong quan hệ gia đình, biếng ăn, xuống ký, cảm giác biếng nhác, không còn hăng hái nữa, tự cô lập mình, lười đánh răng và tắm rửa… Đặc biệt khi những triệu chứng hoặc dấu hiệu kể trên kéo dài nhiều ngày hoặc tuần lễ, nên nói chuyện với bác sĩ gia đình và xin giới thiệu đến một chuyên viên tâm lý để được giúp đỡ.

SEMVAC: Cám ơn chuyên viên tâm lý Tâm Đinh có cuộc trao đổi này với SEMVAC, Hội Đồng Các Tổ Chức Người Việt Đông Nam Melbourne!

Categories: Uncategorized

covidviet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s