Menu Home

2/7/21- TT Morrison vạch ra lộ trình của Úc để thoát khỏi đại dịch; Phong tỏa là ‘phương sách cuối cùng’

 Nội các Quốc Gia đã đồng ý về một kế hoạch 4-Bước nhằm đưa nước Úc vượt qua phía bên kia của đại dịch Coronavirus.

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison đưa ra thông báo vào trưa hôm nay Thứ Sáu 2/7 trong cuộc họp báo trực tiếp đầu tiên kể từ khi trở về từ Vương Quốc Anh và đang bị cách ly ở Canberra.

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison trong buổi họp báo vào trưa hôm nay Thứ Sáu 2/7 (Ảnh chụp từ màn hình)

Ông Morrison nói: “Đây là thời điểm khó khăn khi mà mọi người phải đối mặt với những hạn chế, nhưng đó là kinh nghiệm của chúng ta trong 18 tháng qua khi đất nước chúng ta chiến đấu với COVID-19, giống như tất cả mọi quốc gia đã từng làm”.

“Mỗi quốc gia đều có phần thành công và cả thất bại trong khoảng thời gian này. COVID-19, quản lý theo cách của bạn thông qua COVID-19, là hoàn cảnh chưa được đối phó”.

Ông cho biết, Nội các Quốc Gia đã đồng ý về một kế hoạch với 4 Giai đoạn để chuyển đổi phản ứng COVID-19 của Úc sau khi được tiêm chủng.

Thủ tướng cho biết Úc hiện đang trong giai đoạn đầu của kế hoạch quốc gia: “Tiêm chủng, chuẩn bị và thí điểm”.

Tóm tắt 4 giai đoạn

• [1] Chúng ta đang trong giai đoạn đầu. Lệnh phong tỏa sẽ chỉ được sử dụng như một phương sách cuối cùng, nhưng mọi thứ sẽ hoạt động khá tốt như trong suốt trận đại dịch cho đến nay, bởi vì hầu hết mọi người chưa được tiêm chủng.

• [2] Giai đoạn thứ hai có nghĩa là giới hạn du lịch quốc tế sẽ được dỡ bỏ đối với những du khách chưa được tiêm chủng và những du khách đã được tiêm chủng. Việc phong tỏa sẽ chỉ xảy ra trong những trường hợp khắc nghiệt. Có khả năng triển khai rộng rãi các thỏa thuận mới về cách ly (như cách ly tại nhà hoặc chỉ trong 7 ngày nếu bạn đã chích ngừa).

• [3] Giai đoạn thứ ba, Úc đối phó với COVID-19 giống như đối với bệnh cúm theo mùa. Hãy nghĩ rằng không còn bị phong tỏa hoặc bị hạn chế biên giới đối với những khách du lịch đã chích ngừa. Tiềm năng cho nhiều bong bóng du lịch mở ra và tăng giới hạn cho sinh viên quốc tế.

• [4] Giai đoạn thứ tư trở lại cuộc sống và du lịch trước đại dịch. Ông Morrison sẽ không đưa ra mốc thời gian khi ông hy vọng Úc sẽ đạt được giai đoạn cuối cùng đó.

*Mấu chốt quan trọng trong tất cả các giai đoạn này, và khả năng của Úc để vượt qua chúng, sẽ là có bao nhiêu người trong chúng ta đi ra ngoài và đi chích ngừa.

Lượng khách quốc tế giảm, phong tỏa là ‘phương sách cuối cùng’

Úc đã đạt 8 triệu liều vắc-xin được sử dụng, với nguồn cung cấp vắc-xin bổ sung dự kiến ​​trong năm nay.

Có kế hoạch tạm thời giảm 50% lượng hành khách thương mại đến từ quốc tế để giảm bớt áp lực lên các cơ sở kiểm dịch do nguy cơ gia tăng của chủng virus Delta.

“Mặc dù việc giảm các giới hạn đó chắc chắn, ngay trên toàn hệ thống, rõ ràng sẽ giảm bớt một số áp lực, như chúng ta đã quan sát trong suốt 18 tháng qua, nhưng chỉ điều đó không cung cấp bất kỳ sự an toàn nào về bất kỳ vi phạm tiềm ẩn nào”, ông Morrison cảnh báo.

“Chúng ta đã chứng kiến ​​các vi phạm xảy ra, chủ yếu là do quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và lỗi của con người v.v…, những vấn đề đó cần tiếp tục được củng cố”.

Sắp xếp giới hạn mới sẽ như thế nào theo từng tiểu bang?

• Sydney sẽ từ 3,010 hành khách mỗi tuần xuống còn 1,505

• Perth từ 530 xuống còn 265

• Adelaide từ 530 xuống còn 265

• Melbourne từ 1,000 xuống còn 500

• Brisbane 1,000 (cộng với công suất tăng 300) đến 500 (cộng với công suất tăng 150)

• Tổng số hiện tại là 6,070 sẽ giảm xuống còn 3,035

Chính phủ Liên bang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay hồi hương quốc tế trong thời gian giảm số lượng bay và sẽ được chuyển đến Darwin để kiểm dịch tại Howard Springs.

Ông Morrison nói: “Nếu chúng ta sẽ mất một số năng lực cho các chuyến bay đến của những người muốn trở về thông qua các chuyến bay thương mại, thì Chính phủ Liên bang sẽ trực tiếp tìm cách giảm thiểu điều đó bằng cách tăng cường các chuyến bay được tạo điều kiện thương mại mà Chính phủ Liên bang đang theo đuổi”.

Thủ tướng cho biết việc giảm giới hạn của các chuyến bay thương mại sẽ “phải trả giá” đối với Chính phủ Liên bang.

“Đây không phải là một bài tập không tốn kém. Thuốc men, vắc-xin đến bằng máy bay. Vận chuyển hàng hóa thiết yếu đến bằng máy bay”, ông nói.

“Quyết định của Chính phủ Liên bang để hỗ trợ việc giảm giới hạn thương mại này đến với chi phí tài chính cho những người nộp thuế trong Chính phủ Liên bang, nhưng chúng tôi đồng ý rằng đó là một phần quan trọng của việc quản lý điều này trong suốt giai đoạn ngăn chặn dịch bệnh này”.

Nội các Quốc Gia cũng đồng ý rằng lệnh phong tỏa trong giai đoạn hiện tại của kế hoạch 4-Bước sẽ chỉ được sử dụng như một biện pháp cuối cùng.

Khám phá các cách chọn lựa về cách ly

Úc sẽ thử nghiệm và thí điểm với các khu vực pháp lý riêng lẻ về việc đưa ra các lựa chọn về cách ly, bao gồm cả cách ly tại nhà cho những du khách đã được chích ngừa.

Ông Morrison nói: “Công việc mà chúng tôi đã thực hiện và Giáo sư Paul Kelly có thể muốn bổ sung vào điều này, cho thấy rằng một người được chích ngừa làm công việc cách ly trong 7 ngày sẽ tốt hơn một người không được chích ngừa mà cách ly trong 14 ngày”.

“Có bằng chứng y tế rõ ràng cho thấy rằng việc chích ngừa có nghĩa là có thể có thời gian cách ly ngắn hơn mà không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe hiện đang được cung cấp bởi cách ly 14 ngày đối với những người chưa được chích ngừa”. (NQ)

Categories: Uncategorized

covidviet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s