Menu Home

9/7/21- Sài Gòn có 5 biến chủng COVID-19 nguy hiểm, dân tỉnh kéo nhau về quê

NQ 09/7/2021 – SÀI GÒN, Việt Nam – Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC) cho biết qua giải mã trình tự gene, ngành y tế xác định có năm biến chủng COVID-19 đã và đang lưu hành trong thành phố.

Theo báo Dân Trí, tối 8 Tháng Bảy, Bác Sĩ Nguyễn Hồng Tâm, phó giám đốc HCDC, cho biết các biến chủng được ghi nhận gồm: biến chủng Châu Âu, Anh, Nam Phi, Uganda và biến chủng Ấn Độ (Delta).

Từ khi xuất hiện biến chủng Delta đến nay, thành phố chưa phát hiện biến chủng khác. Song, ngành y tế “tiếp tục giám sát, giải mã trình tự gen để kịp thời phát hiện, có phương án xử lý hiệu quả trong trường hợp xuất hiện biến chủng mới (nếu có).”

Trong số bốn biến chủng được ghi nhận, Delta đang gây ra đợt dịch thứ tư ở Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác.

Nhiều người dân rời khỏi Sài Gòn về miền Tây trước giờ phong tỏa có hiệu lực. (Hình VOV)

“Biến chủng này đến nay gây ra nhiều chuỗi lây nhiễm, tốc độ lây lan rất cao,” Bác Sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết thêm.

Trước tình hình dịch “diễn biến phức tạp,” lo sợ số ca tử vong tăng mạnh trong lúc dịch bệnh COVID-19 lây lan “rất phức tạp,” ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch thành phố, đã quyết định tiếp tục “giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9 Tháng Bảy, theo chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ.”

Trước thời điểm Sài Gòn áp dụng lệnh phong tỏa toàn thành phố, báo VOV cho hay ngay từ sáng sớm 8 Tháng Bảy, nhiều người dân đã đưa gia đình rời khỏi thành phố.

Do lượng xe cộ gia tăng đột ngột khiến các cửa ngõ ở phía Tây thành phố, huyện Củ Chi, Bình Chánh, đặc biệt là tại khu vực giáp ranh với tỉnh Long An xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài từ 5 đến 7 cây số.

Hàng trăm người ở Sài Gòn khăn gói đổ về chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 đoạn qua cầu Đồng Nai để về quê. (Hình Dân Trí)

Trong khi đó ở cửa ngõ phía Đông, hàng trăm người khăn gói hành lý ùn ùn đổ về chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 đoạn qua cầu Đồng Nai để rời thành phố trở về quê. Do lượng người dồn về ngày càng đông nên chắn kín cả làn xe gắn máy dưới chân cầu, buộc chốt kiểm tra phải huy động công an, cảnh sát cơ động và dân phòng hỗ trợ.

Tại các chốt kiểm tra, người dân phải dừng lại xuất trình “giấy xét nghiệm âm tính” với cơ quan hữu trách mới được qua chốt. Chưa hết, những người có giấy xét nghiệm sau khi qua chốt phải dừng lại để khai báo y tế.

Toàn bộ đường dành cho xe gắn máy bị chặn lại, lần lượt kiểm tra giấy “thông hành,” đúng và đủ mới được lưu thông qua chốt. Nhiều người không có “giấy xét nghiệm âm tính” đã không được cán bộ cho rời thành phố.

“Tôi làm việc ở quận Bình Tân, vợ con đang ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nên về thăm. Ngày 23 Tháng Sáu, tôi đã chích ngừa COVID-19 ở công ty, nên cứ nghĩ không cần giấy xét nghiệm, bây giờ không biết làm sao để qua, đành đứng đây chờ xem sao,” anh Võ Bá Hồng cho biết. (N/V)

Categories: Uncategorized

covidviet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s