Menu Home

TGA cấp phép thuốc tocilizumab điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

06/12/2021- Đây là loại thuốc thứ tư được cơ quan chức năng Australia phê duyệt để điều trị căn bệnh này.

Mới đây, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia vừa cấp phép tạm thời cho thuốc tocilizumab có tên thương mại là ACTEMRA của hãng dược phẩm Roche để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tocilizumab là một kháng thể dòng đơn được cấp phép sử dụng qua đường tĩnh mạch ở người từ 18 tuổi trở lên nhập viện vì Covid-19 và đang điều trị bằng corticosteroid toàn thân và cần thở oxy hoặc sử dụng sự hỗ trợ của máy thở.

Australia phê duyệt thêm thuốc tocilizumab điều trị Covid-19. Nguồn: eurekalert

Australia phê duyệt thêm thuốc tocilizumab điều trị Covid-19. Nguồn: eurekalert

Không giống với các phương pháp điều trị Covid-19 khác, tocilizumab không nhắm mục tiêu trực tiếp vào các protein của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Thay vào đó, nó làm giảm viêm bằng cách ngăn chặn thụ thể interleukin-6, qua đó làm chậm tác động của virus.

Tocilizumab được chứng minh là giúp làm giảm thời gian nhập viện, nguy cơ phải thở máy và nguy cơ tử vong đối với người bị Covid-19 nặng.

Quyết định của Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia được đưa ra dựa trên các dữ liệu về hiệu quả và sự an toàn trong thời gian ngắn. Việc tiếp tục phê duyệt chỉ định này phụ thuộc vào bằng chứng về hiệu quả lâu dài và tính an toàn từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra và đánh giá sau thị trường.

Đến nay, thuốc tocilizumab đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ. Tocilizumab không phải là loại thuốc mới. Trước đó, thuốc này đã được Cơ quan đăng ký hàng hóa trị liệu Australia phê duyệt để sử dụng trong điều trị các bệnh viêm khớp và tình trạng viêm nhiễm.

Các sản phẩm tocilizumab đã bị thiếu hụt trên toàn cầu kể từ tháng 7/2021 và nguồn cung thuốc này dự kiến sẽ ổn định vào đầu năm 2022.

Mặc dù thuốc tocilizumab cấp phép sử dụng tạm thời cho song thuốc này vẫn được khuyến cáo không được dùng để thay thế cho việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nguồn: https://vtimes.com.au/tga-cap-phep-thuoc-tocilizumab-dieu-tri-benh-nhan-mac-covid-19-nang-3695115.html

Categories: Uncategorized

covidviet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s